– Theo kết quả khảo sát năm 2016, gần 95% công ty cho biết có nhu cầu tuyển dụng trong 6 tháng tới và 81% cho biết nhu cầu này cao hơn hẳn so với năm trước.

– Nhân tài đã khan hiếm như lá mùa thu, nền kinh tế lại ảm đạm khiến nhiều nhà quản lý không khỏi nản lòng trong nỗ lực tìm kiếm nhân sự.

– Các CEO nên chăng học hỏi những người đồng cấp nổi tiếng để bằng mọi giá tuyển được nhân sự như ý – động cơ cho cỗ máy doanh nghiệp công phá các mục tiêu tăng trưởng.

1. Chỉ tuyển “idol”

– Mark Zuckerberg từng tiết lộ: “Tôi chỉ tuyển một người vào công ty khi tôi muốn làm việc cho người đó.” Phát ngôn có vẻ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Ông chủ Facebook chỉ chấp nhận những ứng viên khiến anh tôn trọng, thậm chí ngưỡng mộ – những cá nhân đầy tiềm năng trở thành quản lý trong tương lai.

– Jeff Bezos, người sáng lập đồng thời là CEO của Amazon, cũng chung quan điểm khi yêu cầu Bộ phận Tuyển dụng luôn phải tự hỏi: “Bạn có hâm mộ ứng viên bạn chọn không?”

2. Đãi CV tìm vàng

– CEO của Yahoo – Marissa Mayer được biết đến là người đọc từng hồ sơ ứng viên để đảm bảo họ đáp ứng được yêu cầu cao ngất của công ty.

– Đây là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn ứng viên nhưng giúp lãnh đạo kiểm soát chặt chẽ quá trình tuyển dụng và hiểu được những khó khăn phòng Nhân sự phải đối mặt, từ đó cho phép họ dành nhiều thời gian hơn cho việc tối ưu quy trình và hệ thống tuyển dụng.

3. Cười -> Vui -> Thuận lợi

– Bob Iger, CEO của Disney cho biết tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng đối với nhân sự của gã khổng lồ ngành giải trí. Ông đánh giá cao những người không sợ rủi ro và xem thất bại là cơ hội phát triển.

– Không được phép để người khác nhìn thấy sự xuống tinh thần vì thất bại, một nhân viên điển hình của Disney luôn phải thể hiện sự nhiệt tình và tràn đầy năng lượng.

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thái độ tích cực lan tỏa ra môi trường làm việc, thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn.

4. Đa dạng hóa đội ngũ

– Tim Cook, CEO của Apple, tìm kiếm những ứng viên có tư duy và phong cách khác biệt: “Chúng tôi luôn chờ đợi ứng viên có tư duy khác nhau. Ứng viên thể hiện chính mình là điều tuyệt vời nhất tại Apple.

– Bạn không cần “đeo mặt nạ” khi đi làm và trở thành con người khác”. Chính các giá trị cốt lõi của công ty đóng vai trò gắn kết các nhân viên có tính cách khác nhau để tạo nên những siêu phẩm khuynh đảo làng công nghệ thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here