Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức “chiến đấu” để được bình đẳng với chồng.

“Không ai được rời phòng ăn cho đến khi em rời khỏi bếp!” 

Khi lần đầu sinh Jenn, tôi cảm thấy rất cô đơn trong cuộc hôn nhân của mình. Bill là tổng giám đốc điều hành của Microsoft vào thời điểm đó. Anh ấy đã quá bận rộn. Mọi người đều cần anh ấy. Và tôi từng nghĩ, có lẽ anh ấy muốn có con về mặt lý thuyết, nhưng thực tế không phải vậy” – Melinda từng tâm sự cay đắng như vậy khi chia sẻ về quãng thời gian khó khăn bậc nhất trong hôn nhân. 

Ngay từ sớm, chúng tôi đã chuyển đến sống trong một ngôi nhà nhỏ, ấm cúng mà tôi chọn sau khi đính hôn. Anh ấy cảm thấy ổn với ngôi nhà đó. Nhưng một năm rưỡi sau, chúng tôi đã dọn đến ngôi nhà lớn hơn nhiều mà Bill đã bắt tay xây dựng từ hồi anh ấy còn độc thân. Tôi đặc biệt không muốn chuyển đến ngôi nhà đó. Thực tế, tôi cảm thấy như Bill và tôi thậm chí không còn đồng cảm về những gì chúng tôi muốn và chúng tôi chẳng có mấy thời gian để trò chuyện. Vì vậy, khi ở giữa tất cả những điều đó, tôi nghĩ tự mình đã rơi vào khủng hoảng. Và nó thúc đẩy tôi phải tìm ra tôi là ai và tôi muốn làm gì“. 

Dường như mâu thuẫn xuất hiện rất sớm trong cuộc hôn nhân của cặp đôi tỷ phú. Nhiều năm sau đó, những ký ức không mấy vui vẻ này vẫn hiện hữu rõ rệt trong từng lời kể của Melinda. 

Melinda tâm sự, vào nhiều năm trước, khi bà đang bận rộn với việc sắp xếp đồ đạc và chăm sóc con cái thì Bill lại thảnh thơi ngồi đọc cuốn sách về Winston Churchill.

Rồi không biết đến bao nhiêu lần một mình Melinda vật lộn với việc nhà, việc mà bà gọi là “không bao giờ được trả lương”. Còn Bill lại bận làm việc và đi du lịch với tư cách là CEO của Microsoft. Nhiều thời điểm, Melinda không biết mình là ai trong cuộc hôn nhân này.

Tất nhiên, một người mạnh mẽ như Melinda sẽ không chấp nhận cảnh này. 

Góc khuất không ngờ phía sau cuộc hôn nhân tưởng như màu hồng của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên lại đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú? - Ảnh 1.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, vợ của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới kể lại: “Một tối, tôi nhận ra mình vẫn ở trong bếp 10 – 15 phút sau khi những người khác thì đang làm công việc của mình. Đôi khi tôi cảm thấy thất vọng và có chút tức giận.

Một tối nọ, chúng tôi đứng dậy sau khi bữa ăn kết thúc. Chồng và con tôi bắt đầu tản ra rồi đi lên lầu. Tôi hét lên như 1 sự ra lệnh: ‘Không ai được rời phòng ăn cho đến khi em rời khỏi bếp!‘.

Không ngờ mọi người tự động ở lại giúp Melinda dọn dẹp và có lẽ đó cũng là lý do xuất hiện “tỷ phú rửa bát” mà bấy lâu truyền thông ca ngợi. Nhiều năm sau đó, rửa bát cùng nhau đã trở thành thói quen truyền thống của gia đình Gates, không có sự phân biệt, việc trong nhà ai cũng phải có trách nhiệm cùng nhau hoàn thành.

Trong cuốn tự truyện của mình, Melinda từng chia sẻ: “Chúng tôi đã cùng nhau đi một chặng đường dài trong khoảng 20 năm hoặc lâu hơn kể từ đó. Bill thường xuyên tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn rằng, anh ấy luôn có cộng sự trong mọi việc anh ấy từng làm. Điều đó đúng, nhưng không phải lúc nào anh ấy cũng có một cộng sự bình đẳng. Anh ấy đã phải học cách bình đẳng và tôi phải học cách tiến lên và trở thành người bạn đời bình đẳng”

Theo như những gì Melinda chia sẻ thì chồng bà là 1 người khá dễ tính trong mọi sinh hoạt, nhưng để làm chồng, làm cha ông lại chưa thể hiện được tốt vai trò. Và đó là thử thách đối với người làm vợ như bà.

Khi Jenn bắt đầu đi học mẫu giáo vào mùa thu năm 2001, trường học của con bé cách nhà khoảng 40 phút lái xe. Và tôi đã phải đưa đón con bé 2 lần/ngày.Có rất nhiều công việc liên quan đến nuôi dạy trẻ: đưa con đến trường, đến bác sĩ, đi luyện tập thể thao và tới các lớp học kịch; giám sát việc con làm bài tập về nhà; cùng thưởng thức các bữa ăn; giữ cho gia đình kết nối với bạn bè trong các bữa tiệc sinh nhật, đám cưới và lễ tốt nghiệp. Vào những thời điểm khác nhau, tôi đã đến gặp Bill, trong trạng thái kiệt sức và nói: “Giúp em với!”.

Khi tôi phàn nàn với Bill về khoảng thời gian tôi phải lái xe, anh ấy nói: “Anh có thể đảm đương một phần trong số đó”. Tôi hỏi lại: “Nghiêm túc đấy chứ? Anh sẽ làm việc ấy chứ?”. “Chắc chắn rồi. Việc đó sẽ cho anh thêm thời gian trò chuyện với Jenn”, Bill đáp và bắt đầu đưa đón con tới trường 2 lần/tuần.

Khoảng ba tuần sau, vào những ngày tôi đưa đón con đi học, tôi bắt đầu nhận thấy rất nhiều ông bố cũng đang làm việc đó. Khi đem thắc mắc hỏi một trong các bà mẹ, cô ấy cho hay: “Khi chúng tôi nhìn thấy Bill, chúng tôi về nhà và nói với chồng mình rằng: Này, Bill Gates cũng lái xe đưa con đi học đấy. Anh cũng có thể làm việc đó”.

Bill Gates chủ động yêu nhưng không sẵn sàng cho hôn nhân

Lần đầu gặp Bill lúc cùng ăn tối tại một hội chợ thương mại ở New York, Melinda đã ấn tượng bởi “anh ấy hài hước hơn mình tưởng”. Còn Bill Gates thì bị thu hút vì sự thẳng thắn và độc lập toát ra từ Melinda khi gặp lại cô trong một cuộc picnic của công ty một tuần sau đó.

Ông đã hỏi xin số điện thoại của nhân viên nữ với lời đề nghị: “Nếu em cho tôi số, hôm nào đó chúng ta sẽ hẹn nhau ăn tối, 2 tuần nữa chẳng hạn?”. Không ngờ, Melinda đáp lại: “2 tuần nữa ư? Lịch quá xa và em chưa biết lúc đó mình có kế hoạch gì. Anh chưa đủ nhiệt tình rồi”.

Cô cho Bill số điện thoại kèm lời nhắn: “Hãy gọi nếu gần tới ngày đó mà anh còn nhớ!”. Chỉ hơn một tiếng sau, Bill gọi cho Melinda với câu hỏi xoáy: “Liệu thế này em thấy đã đủ nhiệt tình chưa?”. Buổi hẹn đầu của cả hai diễn ra ngay tối hôm đó, khi Bill kết thúc một cuộc họp.”Anh ấy cần được đào tạo 1 chút và tôi sẽ là người giúp anh ấy cân bằng mọi thứ”.

Melinda nói với Fortune rằng ngay từ đầu, mẹ bà đã thấy việc con gái gặp gỡ vị CEO của Microsoft chẳng có gì tốt. Nhưng cả 2 đều bỏ ngoài tai. Họ hẹn hò và giữ khoảng cách ở nơi làm việc, không quá ồn ào để mọi thứ đúng chừng mực.

Nhưng đến khi tình yêu đã chín, cặp đôi tính tới hôn nhân thì chính Bill lại là người do dự. Điều làm ông lo lắng là phải làm sao để cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. 

Thực tế, sau khi kết hôn, Gates thực sự bị cuốn theo công việc. Ngay cả khi có bầu con đầu lòng, Melinda cũng phải do dự về việc có kể cho chồng hay không. Bà viết trong cuốn tự truyện: 

“Năm 1995, sau khi Bill và tôi cưới nhau được gần 2 năm và chuẩn bị có chuyến đi tới Trung Quốc, tôi phát hiện mình đã dính bầu. Chuyến đi Trung Quốc này có nghĩa to lớn đối với chúng tôi. Bill hiếm khi dứt khỏi công việc ở Microsoft và lần này chúng tôi cũng sẽ đi cùng các cặp đôi khác. Tôi không muốn làm chộn rộn chuyến đi nên cân nhắc không nói với Bill việc mình đã có thai cho tới khi chúng tôi trở về. Suốt một ngày rưỡi, tôi nghĩ mình sẽ giữ kín tin này. Sau đó, tôi nhận ra rằng: “Không, mình sẽ phải nói với anh ấy vì nhỡ có điều gì không hay xảy ra thì sao? Và cơ bản hơn, mình sẽ phải nói với anh ấy vì đó cũng là con của anh ấy nữa cơ mà”.

Khi tôi và Bill ngồi nói chuyện về em bé vào một buổi sáng trước khi bắt đầu công việc, anh ấy có hai phản ứng. Bill vô cùng phấn khích khi biết sắp có con, và sau đó anh ấy nói: “Em định không nói với anh ư? Em đang đùa đấy à?”. Không mất quá nhiều thời gian đến lúc tôi nảy ra ý định tồi tệ đầu tiên về chuyện làm mẹ. Trên đường trở về từ Trung Quốc, tôi khiến Bill sốc khi tuyên bố: “Em sẽ không đi làm nữa sau khi sinh con. Em sẽ không trở lại”.

Góc khuất không ngờ phía sau cuộc hôn nhân tưởng như màu hồng của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên lại đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú? - Ảnh 2.

Ở thời điểm đó, Melinda đã phải đưa ra quyết định “lùi lại phía sau hậu trường” để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Bà cho rằng, cặp đôi may mắn khi không cần tới thu nhập của mình. Việc bà nghỉ làm chính là cách để gìn giữ và “nuôi sống gia đình”. 

“Anh sẽ không phải giảm tải công việc và em sẽ không cần phải đau đầu bố trí thời gian để vừa làm tốt công việc trên cơ quan, vừa chăm sóc được gia đình cùng một lúc” – Melinda nói với chồng. 

Nhiều năm sau đó, khi nhìn lại quyết định của mình, Melinda tiết lộ: “Tôi đã đối mặt với một câu hỏi định hình cuộc sống trong những năm đầu tiên đó: “Bạn có muốn có sự nghiệp hay bạn muốn trở thành một người mẹ chỉ ở nhà?”. Và câu trả lời của tôi là: Phải. Đầu tiên là sự nghiệp, sau đó là người mẹ ở nhà, tiếp đến là sự kết hợp của cả hai và cuối cùng là trở lại với sự nghiệp”.

Suy nghĩ về khái niệm công việc không công đã định hình cách tôi nhìn nhận những gì xảy ra trong chính ngôi nhà của mình. Thành thật mà nói, tôi đã có sự trợ giúp tuyệt vời, lâu dài trong việc nuôi dạy con cái và quản lý các công việc gia đình, nhưng tôi nhận ra sự mất cân bằng ở những công việc không được trả thù lao trong chính ngôi nhà mình”. 

Có lẽ, trong cuộc hôn nhân này, ngay từ đầu, Melinda đã chọn là người ở phía sau, luôn lùi một bước để chồng tiến ba bước. 

Sau 27 năm chung sống, sau nhiều suy nghĩ và cố gắng xây dựng cho mối quan hệ, cặp đôi đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.