Đây là danh sách 10 điều phải làm “Just for Today” trong chương trình cùng tên của Sibyl Farish Partridge được viết năm 1916 và được in vào năm 1951. Mục đích chính của chương trình là nhằm bỏ đi phần lớn nỗi lo âu và tăng lên nhiều nhất niềm vui sống. Tớ biết đến chương trình này qua quyển sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của Dale Carnegie, bản dịch của First New phối hợp với NXB Trẻ ấn hành năm 2009.

Nội dung bài này tớ hoàn toàn sưu tầm, chỉ có thêm hình ảnh vào thôi. Mong là các cậu tìm thấy điều gì đó thú vị và có ích trong này!

1 – Ngay hôm nay, tôi sẽ vui vẻ. Tôi thừa nhận những gì Abraham Lincoln đã nói: “Khi người ta quyết định vui vẻ thì họ sẽ được vui vẻ gần như thế”. Hạnh phúc có từ chính bên trong chúng ta chứ không phải từ ngoại cảnh.

Just for today I will be happy.  This assumes that what Abraham Lincoln said is true, that “most folks are about as happy as they make up their minds to be.”  Happiness is from within; it is not a matter of externals.

Image

2 – Ngay hôm nay, tôi sẽ cố gắng thích nghi với thực tế thay vì cố gắng bắt mọi thứ phải thay đổi theo mong muốn chủ quan của mình. Tôi sẽ chấp nhận gia đình, công việc và sự may mắn như chúng vốn như vậy và tìm cách điều chỉnh bản thân để phù hợp với chúng.

Just for today I will try to adjust myself to what is, and not try to adjust everything to my own desires.  I will take my family, my business, and my luck as they come and fit myself to them.

Image

3 – Ngay hôm nay, tôi sẽ chăm sóc, rèn luyện cơ thể mình. Tôi sẽ không lạm dụng hay bỏ bê nó, có như vậy thì nó mới trở thành một cỗ máy hoàn hảo tuân theo mọi mệnh lệnh của tôi.

Just for today I will take care of my body.  I will exercise it, care for it, nourish it, not abuse nor neglect it, so that it will be a perfect machine for my bidding.

Image

4 – Ngay hôm nay, tôi sẽ cố gắng rèn luyện trí óc. Tôi sẽ học hỏi điều gì đó hữu ích. Tôi quyết không là một kẻ chỉ suy nghĩ lan man. Tôi sẽ đọc một quyển sách đòi hỏi phải nỗ lực, suy nghĩ và tập trung.

Just for today I will try to strengthen my mind.  I will learn something useful.  I will not be a mental loafer.  I will read something that requires effort, thought and concentration.

Image

5 – Ngay hôm nay, tôi sẽ rèn luyện tâm hồn mình bằng ba cách. Tôi sẽ bí mật giúp đỡ vài người mà không cho họ biết. Và theo William James, tôi sẽ làm ít nhất hai điều mình không muốn làm để tự rèn luyện.

Just for today I will exercise my soul in three ways;   I will do somebody a good turn and not get found out.  I will do at least two things I don’t want to do as William James suggests, just for exercise.

Image

6 – Ngay hôm nay, tôi sẽ tỏ ra thật dễ thương. Trông tôi phải thật rạng rỡ. Tôi sẽ ăn mặc chỉnh tề, nói năng nhỏ nhẹ, cư xử lịch thiệp và hào phóng với những lời khen ngợi, không phê bình một ai, không chê trách điều gì và không tìm cách chấn chỉnh người nào.

Just for today I will be agreeable.  I will look as well as I can, dress as becomingly as possible, talk low, act courteously, be liberal with praise, criticize not at all, nor fault with anything and not try to regulate nor improve anyone.

Image

7 – Ngay hôm nay, tôi sẽ không nóng vội muốn giải quyết vấn đề cả đời chỉ trong một ngày. Và như thế, thay vì phải chịu đựng 12 giờ lo lắng như trong địa ngục về nó, tôi có thể làm việc hiệu quả hơn.

Just for today I will try to live through this day only, not to tackle my whole life problem at once.  I can do things for twelve hours that would appall me if I had to keep them up for a lifetime.

Image

8 – Ngay hôm nay, tôi sẽ lập một kế hoạch. Tôi sẽ viết ra những việc mình muốn làm trong từng giờ. Ngay cả khi không thực hiện được chính xác thì ít nhất tôi cũng đã cố gắng. Điều này sẽ giúp loại bỏ được hai tính xấu: “hấp tấp” và “lưỡng lự”.

Just for today I will have a program.  I will write down what I expect to do every hour.  I may not follow it exactly, but I will have it.  It will eliminate two pests, hurry and indecision.

Image

9 – Ngay hôm nay, tôi sẽ dành nửa giờ yên tĩnh để thư giãn một mình. Trong lúc đó, đôi khi tôi có thể nghĩ về Chúa như một cách tạo ra viễn cảnh tươi sáng hơn cho đời mình.

Just for today I will have a quiet half hour all by myself and relax.  In this half hour sometimes I will think of God, so as to get a little more perspective into my life.

Image

10 – Ngay hôm nay, tôi sẽ không sợ hãi, đặc biệt là không sợ hãi trong việc vươn tới một cuộc sống hạnh phúc hơn, để tận hưởng những điều tươi đẹp, để yêu và để tin rằng tôi cũng xứng đáng được yêu thương.

Just for today I will be unafraid, especially I will not be afraid to be happy, to enjoy what is beautiful, to love, and to believe that those I love, love me.

Image