Puma Velocity Nitro 2 có lẽ chính là phiên bản giày chạy bộ toàn diện nhất mà hãng giày Puma mang đến trong năm 2022 này. Ở phiên bản cũ – Velocity Nitro được đánh giá là mẫu giày Puma tốt nhất nếu xét về tổng thể. Ở lần này, Puma đã bổ sung và hoàn thiện nhằm mang đến một phiên bản mới toàn diện hơn.

Vậy cụ thể sử nâng cấp này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.

Đôi chút về giày chạy bộ Puma Velocity Nitro 2

Mình đã có một bài viết về top những đôi giày chạy bộ Puma đáng mua nhất 2022. Theo đánh giá đó, Velocity Nitro được xem là mẫu giày toàn diện nhất theo phản ánh của nhiều chuyên gia và các runner. Sau sự thành công đó, Puma tiếp tục cải tiến và khắc phục những thiếu sót trên phiên bản cũ. Và giờ đây, trên Velocity Nitro 2, đó là một phiên bản mới nhẹ hơn, ổn định hơn và mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Đây được xếp vào danh mục giày chạy bộ cho luyện tập hằng ngày. Không phải là một siêu giày tốc độ hay giày ổn định kiểm soát chuyển động, những gì đôi giày này làm được là có thể đáp ứng một cách linh hoạt rất nhiều mục đích chạy khác nhau. Và tất nhiên chỉ là mức làm tốt, không đến mức hoàn hảo. Đó có thể là các bài chạy ngắn, chạy dài, chạy tốc độ hoặc thậm chí là chạy hồi phục. Mặc dù vậy, Nitro 2 là phiên bản thích hợp nhất với các quãng đường từ trung bình đến xa. Đơn giản vì nó nhẹ, thoải mái và cực kì ổn định.

Thông tin cơ bản:

– Mục đích: Thích hợp cho luyện tập hằng ngày. Linh hoạt ở nhiều dạng tốc độ, quãng đường và địa hình khác nhau. Thích hợp chạy road ở quãng đường từ trung bình cho đến xa.

– Cân nặng: Nam 257g/ Nữ 226g

– Độ dốc gót – mũi: 10mm

– Chiều cao gót giày/mũi giày: 33,5mm/23,5mm (đối với giày nam)

– Thời điểm ra mắt: Tháng 3/2022

Đặc điểm giày chạy bộ Puma Velocity Nitro 2

Phần đế giữa – Midsole

Trước tiên chúng ta có thể thấy được, Nitro 2 có một chiếc đế cao vừa phải. Với chiều cao gót chỉ ở mức 33,5mm cùng độ dốc 10mm, đây thực sự là một thiết kế thích hợp với một đôi giày chạy linh hoạt như thế này. Nitro 2 có thể xử lý tốt ở nhiều tốc độ và nhiều dạng địa hình khác nhau.

Puma Velocity Nitro 2
Một bản cập nhật hoàn hảo cho đế giữa trên Nitro 2

Với thiết kế đế giữa mật độ kép (durometer midsole), Nitro 2 thực sự mang đến nhiều sự hỗ trợ hơn. Không chỉ đảm bảo mức độ êm ái dưới chân, nó còn mang đến khả năng phản hồi lực hết sức tuyệt vời. Đó cũng là lý do bạn hoàn toàn có thể dùng nó trong các bài chạy tốc độ. Thiết kế này hoàn toàn khác so với phiên bản cũ. Ở phiên bản cũ, đệm cứng chỉ ở phần gót mà thôi.

Chiều rộng đế giữa 110,9mm ở bàn chân trước và 89,3mm ở gót chân, tức ở dưới mức trung bình, nhưng Nitro 2 vẫn đảm bảo mức độ ổn định cần thiết. Dù bạn chạy ở tốc độ nào, đôi giày này vẫn có thể xử lý tốt. Điều này có lẽ một phần nhờ vào chiếc đế giữa mật độ kép. Một đế giữa được cập nhật giúp mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Phần đế ngoài

Ở phiên bản trước, Velocity Nitro có một chút vấn đề nằm ở đế ngoài. Nó không thực sự tốt. Tuy nhiên ở Nitro 2, vấn đề này đã được khắc phục triệt để. Đế ngoài Puma Grip được đánh giá là một trong những chiếc đế ngoài tốt nhất hiện có. Với lớp cao su dày 4,9mm cùng những chiếc vấu 2,6mm, bạn thực sự có thể phần nào yên tâm về độ bền của đôi giày này.

Puma Velocity Nitro 2
Không có gì để chê ở chiếc đế ngoài trên Nitro 2 cả

Còn mức độ bám đường thì sao? Có thể nói là trên cả tuyệt vời. Nhờ những chiếc vấu sâu và thiết kế dạng vân dày đặc, bạn hoàn toàn có thể tự tin chạy trong cả điều kiện đường ẩm ướt và trơn trượt. Khả năng tạo lực kéo ở những khúc cua và khi lên dốc cũng rất tốt. Nhìn chung, không có gì để chê ở đế ngoài trên Nitro 2 cả.

Phần thân giày

Thân giày được làm từ chất liệu vải khá nhẹ và cho khả năng co giãn tương đối tốt. So với Nitro, Nitro 2 có phần upper vừa vặn và hỗ trợ tốt hơn. Vùng xung quang gót chân đảm bảo ôm lấy chân rất tốt. Mũi giày khá rộng rãi để mang đến nhiều không gian hơn cho những ngón chân. Rộng rãi nhưng không hề gây trượt xung quanh quá nhiều. Khả năng thông thoáng cũng tương đối tốt, ở mức chấp nhận được.

Thân giày cũng là một cập nhật tốt hơn phiên bản cũ

Có một vấn đề đáng lo ngại ở phần thân giày trên Nitro 2. Qua một thử nghiệm nhỏ, các chuyên gia đã thấy được các thành phần phía trên rất dễ tách rời. Nó là một thiếu sót và phần nào ảnh hưởng đến độ bền thân giày. Tuy nhiên điều quan trọng là trải nghiệm thực tế. Tuổi thọ của nó chưa hẳn đã ngắn nếu chỉ dùng vào việc chạy.

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà tương đối mỏng khi chỉ dày 4,8mm. Vẫn có một tấm lót để hạn chế vết cắn của dây giày. Lưỡi dạng gussets được cố định chắc chắn vào hai bên. Được thiết kế đồng bộ với thân giày, lưỡi gà vẫn mang đến một cảm giác êm ái và hỗ trợ tốt cho bàn chân của bạn.

Dây giày không thực sự mỏng, nó có vẻ hơi tròn. Nhiều người thích thiết kế này vì nó sẽ mang lại cảm giác êm hơn ngay cả khi bạn thắt chặt. Vẫn có 2 lỗ khoá phía sau hàng lỗ để bạn sử dụng khi trượt gót chân.

Phần gót giày

Gót giày trên Nitro 2 đã được cắt bỏ lớp nhựa TPU như ở trên phiên bản cũ. Thay vào đó là những thay đổi và nâng cấp nhiều hơn cho đế giữa. Không chỉ làm giảm trọng lượng nhờ bỏ miếng nhựa, thiết kế mới giúp gót giày trở nên mềm mại và ổn định hơn.

Gót giày trên Nitro 2 mang đến nhiều sự ổn định hơn cho mỗi bước chạy của bạn

Xung quanh cổ chân sẽ được bao bọc bởi một lượng đệm khá ổn. Và tất nhiên mức độ ôm chân của nó cũng hết sức tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ổn định và chắc chắn khi chạy trên Nitro 2. Kể cả khi bạn tiếp đất bằng gót, bằng mũi chân hay cả bàn chân.

Đánh giá giày chạy bộ Puma Velocity Nitro 2

Ưu điểm

– Đệm đế giữa tuyệt vời: Không có gì để chê ở chiếc đế giữa trên Nitro 2. Không chỉ mang lại cảm giác êm ái và đàn hồi tốt, nó còn mang đến phản ứng cực kì nhanh nhạy ở những tốc độ nhanh hơn.

– Vừa vặn: Upper mềm, co giãn tốt và ôm chân bạn một cách vừa vặn. Một tuyên bố chắc nịch đến từ hãng giày Puma.

– Ổn định: Phiên bản mới này mang đến nhiều sự ổn định hơn. Bạn có thể tự tin chạy ở nhiều tốc độ khác nhau. Đặc biệt, nó đủ ổn định để chạy đường dài.

– Khoá chân tốt: Gót chân của bạn sẽ được cố định chắc chắn. Hơn nữa lượng đệm xung quanh sẽ giúp cổ chân của bạn luôn được êm ái và hạn chế xê dịch.

– Bền bỉ và bám đường tốt: Lớp cao su đế ngoài giúp nâng tầm đôi giày này một cách đáng kể.

– Một sự lựa chọn đa năng: Nếu bạn cần tìm một đôi giày toàn diện cho luyện tập, đây có thể sẽ là một gợi ý.

Nhược điểm

– Độ bền thân giày vẫn là một ẩn số: Đúng vậy. Qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm, đây thực sự là một vấn đế đáng lo ngại.

Puma Velocity Nitro 2 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Có thể nói, Puma Velocity Nitro 2 là một trong những đôi giày chạy bộ hằng ngày toàn diện và đa năng nhất mà mình từng biết. Còn nếu bạn là một người yêu thích Puma, đây chắc chắn sẽ là đôi giày mình muốn giới thiệu đầu tiên. Nó có thể làm tốt ở nhiều bài chạy, nhiều tốc độ, nhiều dạng địa hình và ở nhiều quãng đường khác nhau. Nhìn chung nó đủ linh hoạt và đa năng để phù hợp với nhiều đối tượng và nhiều mục đích chạy.

Nếu bạn cần một đôi giày siêu tốc độ, một đôi giày có rất nhiều đệm hay một đôi giày có thể kiểm soát chuyển động, hãy tìm kiếm một lựa chọn khác chuyên dụng hơn. Nitro 2 là một phiên bản toàn diện và không có một thế mạnh nào thực sự quá nổi bật. Tuy nhiên, trên tất cả các mặt, nó đều đảm bảo rất tốt.

Có nên mua Puma Velocity Nitro 2 ở thời điểm hiện tại?

Một đôi giày toàn diện cho chạy bộ hằng ngày mà giá bán chỉ chưa đến 3 triệu, đây thực sự là một lựa chọn thông minh nếu bạn có ý định mua nó. Thật hiếm khi có một đôi giày trong bài đánh giá mà có ít nhược điểm đến vậy. Đây chắc chắn là một lựa chọn toàn diện và đáng giá cho bạn.

Nếu bạn không cần yêu cầu một đôi giày chuyên biệt về một thế mạnh nào đó. Chẳng hạn như tốc độ, đệm êm, kiểm soát chuyện động,… mà chỉ cần một đôi giày đa năng có thể đáp ứng tốt nhiều mục đích chạy khác nhau, hãy lựa chọn Puma Velocity Nitro 2. Đặc biệt là khi những đôi giày Puma đang ngày càng thu hút được nhiều người tin dùng với mục đich chạy bộ.