Review giày Nike ZoomX Vaporfly Next% 2

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu giày chạy bộ nhanh nhất năm 2021, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Nike ZoomX Vaporfly Next% 2. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về về giày Nike ZoomX Vaporfly next%2.

Nike ZoomX Vaporfly Next % 2 được cho là một trong những đôi giày chạy nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Sự kết hợp giữa tấm sợi carbon và đệm đàn hồi ZoomX của Nike được thiết kế để giúp vận động viên chạy đạt PR

Nike ZoomX Vaporfly Next% là một mẫu giày chạy đua nhẹ và thoải mái mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ trong mùa marathon sắp tới này!

Ưu điểm:

  • Tối đa đệm
  • Trọng lượng siêu nhẹ
  • Chạy mượt cho cả 5K lẫn Marathon
  • Độ rộng lớn hơn
  • Đàn hồi tốt

Nhược điểm:

  • Dây buộc không thoải mái
  • Gót chân hơi lỏng
  • Hơi thiếu cảm giác an toàn

Tổng quan

ZoomX Vaporfly Next% 2 khá giống với Next% bản trước đó, nhưng có một thay đổi lớn là phần upper, trước đây sử dụng NikeVapor Weave nhưng bây giờ là một thiết kế lưới phía trên.

Tấm sợi carbon

Next% 2 cung cấp tấm carbon kết hợp với đệm ZoomX của Nike.

Tấm sợi carbon có chiều dài toàn phần tạo ra cảm giác nhạy bén và lực đẩy dưới mỗi bước chân, đồng thời giúp đàn hồi năng lượng tối đa.

Đệm ZoomX

Nike ZoomX Vaporfly next% 2 sử dụng lớp đệm được cấp bằng sáng chế của Nike ZoomX, mang lại khả năng phục hồi năng lượng lên đến 85%. 

Đệm ZoomX là một loại đệm nhẹ, chứa nitơ, mang lại cảm giác mềm mại và có độ đàn hồi tốt.  Nike đã sử dụng cải tiến không gian vũ trụ để thiết kế loại đệm này nhằm tạo ra một đôi giày vừa thoải mái vừa mang lại năng lượng đầy đủ cho quãng đường marathon.

Thông số kĩ thuật

Giày nặng 195,6g với mẫu nam Nam và 141,7g đối với Nữ.

Độ drop của Nike ZoomX Vaporfly Next% 2 giống như nhiều loại giày đua khác và nằm ở mức trung bình 8mm, giúp phân bổ lực đều khắp cơ thể khi chạy trong suốt cuộc đua. Đế sau dày 40mm và 32mm ở đế trước. 

Phần upper thiết kế dây buộc hơi nghiêng giúp người chạy yên tâm khi mang giày. Ngoài ra, Nike đã mở rộng vùng cao su ở đế ngoài cho bàn chân trước để cải thiện độ ổn định và tăng thêm lực bám.

Đánh giá Nike ZoomX Vaporfly next 2

“Trước đây, tôi đã sử dụng Saucony Endorphin Pro cũng có tấm carbon, nhưng Nike cho cảm giác thoải mái hơn.”

“Đôi giày này chắc chắn được thiết kế để chạy nhanh.”

“Giày có cảm giác như bạn được đẩy về phía trước nên rất thích hợp để chạy nhanh.”

Nike đã tiên phong trong việc chế tạo tấm sợi carbon và kết hợp nó với độ dày lớp đế cao. Điều này thực sự khiến Nike trở nên khác biệt so với các thương hiệu khác. Hiện Nike ZoomX Vaporfly next 2 đã được dùng bởi rất nhiều vận động viên ưu tú như Shalane Flanagan, Eliud Kipchoge.

Cảm giác đem lại từ tấm carbon và đệm rất tuyệt vời, bạn thực sự có thể cảm nhận được sức bật dưới bàn chân mà Nike ZoomX Vaporfly next% 2 mang lại. Mỗi sải chân có cảm giác như không tốn sức kể cả sau nhiều dặm chạy trên cuộc đua nhờ vào năng lượng đàn hồi từ đệm.

“Lớp đệm tối đa tạo ra độ dày đế cao, đem lại cảm giác tuyệt vời, nhưng đôi khi có thể gây ra cảm giác không ổn định bên trong giày. Tuy nhiên điều này không làm tôi khó chịu lắm khi chạy đua”

Dùng Nike ZoomX Vaporfly next% 2 để luyện tập hàng ngày được không ?

Nike ZoomX Vaporfly next% 2 được coi là một đôi giày trung tính nên có thể không phù hợp cho bàn chân lệch. Mặc dù, có thể dùng để chạy đua, nhưng việc tập luyện hàng ngày sẽ thiếu sự ổn định.

Một nguyên nhân nữa là độ bền của giày thấp.

Giày Nike ZoomX Vaporfly next% 2 dành cho marathon nhưng không dành cho tập luyện marathon hàng ngày.

Giày có thể chạy tốt trong khoảng 200-250 dặm. Đây là mức thấp hơn nhiều so với các loại giày bằng sợi carbon khác và chắc chắn là thấp hơn so với giày tập luyện.

Thiết kế dây buộc cũng hơi khó khăn và mặc dù được cho là sẽ ôm chặt bàn chân nhưng khi chạy vẫn có cảm giác gót chân bị trượt bên trong giày.

Một cải tiến có lợi là sự vừa vặn của tổng thể giày. Các kích thước trước đây khá hẹp, hạn chế sự phù hợp với đại chúng.

Phần lưới upper rộng hơn khiến nó trở nên vừa vặn hơn. Sự thay đổi lớn nhất đối với Nike ZoomX Vaporfly next% 2 là phần upper. Nike đã sử dụng một tấm lưới để phù hợp cho các cuộc đua nóng, ẩm hoặc ướt.

Tuy nhiên, vì độ thoáng khí cao nên có thể khiến bàn chân bị lạnh khi nhiệt độ thời tiết thấp. 

Nhìn chung, bản nâng cấp của Nike ZoomX Vaporfly next% 2 tốt hơn so với bản VaporWeave trước đó vì nó có độ thông thoáng và tránh làm ướt chân. Nó cũng mang lại sự linh hoạt và trọng lượng tối ưu cho giày, góp phần tạo nên sự vừa vặn tổng thể.

Lưỡi gà cũng được cải thiện và đệm hơn trước một chút.  

Đế ngoài của Nike ZoomX Vaporfly next% 2 vẫn còn được trang bị khá ít. ¾ của đế bị lộ đệm và chỉ phần đế giữa có đế cao su. Đây là điểm độc đáo trong các mẫu giày của Nike vì nhiều loại giày khác sử dụng đế ngoài bằng cao su cho toàn bộ chiều dài. Trong trường hợp của Next%, Nike đã chọn dải cao su dưới lòng bàn chân.

Sử dụng lâu,  có thể gặp các vấn đề trong điều kiện chạy ẩm ướt hoặc trơn trượt khi giày bị mòn.

Kết luận

Nike ZoomX Vaporfly Next% 2 là một mẫu giày chạy đua hàng đầu. Các thương hiệu khác đang bắt đầu cạnh tranh với Nike về thiết kế tấm carbon nhưng Next% vẫn vượt trội hơn tất cả về tốc độ và sự thoải mái trên đường đua.

Nike ZoomX Vaporfly Next% 2 sẽ tiếp tục được cải tiến và trình diễn trên các đường đua marathon.

Mặc dù có một số khuyết điểm nhỏ với mẫu giày chạy bộ này ở phần upper quá hẹp và thiếu độ ổn định ở gót chân, nhưng nhìn chung, Nike vẫn là một mẫu giày tuyệt vời.

Giày Nike ZoomX Vaporfly Next% 2 nhẹ, đàn hồi cực tốt và tạo lực đẩy qua mỗi sải chân. Sự phục hồi năng lượng sẽ khiến bạn không cảm thấy mệt mỏi khi kết thúc cuộc đua.

Cuối cùng, đôi giày này là một lựa chọn lý tưởng cho một cuộc chạy marathon nhưng cũng có thể được sử dụng ở các cự ly 5k, 10k và bán marathon để giúp bạn đạt được thành tích vượt trội.

Ratings

Đệm: 10/10

Upper: 6/10

Đế ngoài: 7/10

Thiết kế: 10/10

Giá: 9/10