Hãy đủ khôn ngoan để biết điều gì nên nói và điều gì chỉ nên giữ cho riêng mình.

Bacon từng nói: “Kẻ khoe khoang sẽ bị người khôn ngoan khinh thường, được kẻ ngu xuẩn ngưỡng mộ, gặp phải kẻ xu nịnh nịnh hót, đồng thời họ cũng trở thành nô lệ cho chính những lời khoe khoang đó của mình”. Người thực sự thông minh thường khiêm nhường và không bao giờ khoe khoang, ngạo mạn.

Là người khôn ngoan, đừng khoe khoang 3 điều này ra ngoài, càng khoe ra, càng dễ mất đi.

Tài năng và sự thông minh

“Một kẻ rêu rao về trí thông minh chính là kẻ ngu ngốc. Còn người biết giả ngốc mới thật sự thông minh”.

“So với phô bày trí thông minh, giả ngu ngốc có rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là để cho người khác thả lỏng cảnh giác. Sau đó bạn tóm lấy cơ hội, lặng lẽ đứng đầu và khiến mọi người kinh ngạc”.

Đây là những lời dặn dò “kinh điển” của tỷ phú John D. Rockefeller – người sáng lập nên tập đoàn Standard Oil – đế chế dầu mỏ lừng lẫy và có biệt danh là “Vua dầu mỏ” từng viết trong thư gửi đến con trai của mình.

Khoe khoang về sự vượt trội, thông minh của bản thân sẽ chỉ khiến ta nhận về sự ghen tị, dễ dàng thu hút rắc rối và sóng gió không đáng có. Giống như câu nói của người xưa “lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng”, những người thật sự thông minh sẽ không tùy tiện khoe khoang, luôn âm thầm cải thiện bản thân để trở nên bản lĩnh, mạnh mẽ hơn. Bởi biết mình, biết ta, sớm muộn cũng sẽ tạo nên thành tựu vẻ vang.

Có 3 điều đừng nên khoe ra ngoài, càng giấu kỹ càng tốt - Ảnh 1.

Luôn phô trương tài năng, tài trí của mình trước mặt người khác cũng là điều không nên. Điều này không chỉ vô tình làm tổn thương người khác mà còn tổn thương chính mình. Người thích thể hiện bản thân giống như con nhím, tuy người khác không chạm được vào bạn, nhưng bản thân bạn cũng sẽ không bao giờ chạm vào được người khác, chỉ có thể sống và làm mọi việc một mình.

Mục tiêu, dự định trong tương lai của bản thân

Chúng ta thường có xu hướng chia sẻ mục tiêu, ước mơ của bản thân cho người khác với suy nghĩ rằng mình sẽ được người khác động viên, giúp đỡ để hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Giáo sư Peter Gollwitzer, Đại học New York trong cuốn sách “Symbolic Self-Completion” xuất bản năm 1982 cho biết, việc tiết lộ mục tiêu của bản thân cho người khác lại khiến chúng ta có ít khả năng đạt được chúng hơn.

Có 3 điều đừng nên khoe ra ngoài, càng giấu kỹ càng tốt - Ảnh 2.

Khi chia sẻ mục tiêu với người khác và nhận được lời khen khiến bạn có cảm giác chiến thắng, động lực theo đuổi mục tiêu sẽ bị giảm đi. Ngoài ra, những lời đánh giá, nhận xét và kỳ vọng của người khác sẽ khiến bạn áp lực hơn, thậm chí là mất phương hướng. Vậy nên hãy giữ mục tiêu, dự định cho riêng bản thân mình.

Tiền bạc, của cải, vật chất

Tiền bạc, của cải, vật chất là những thứ bạn không nhất thiết phải khoe khoang cho cả thế giới thấy, nó chẳng giúp bạn nói lên điều gì. Thậm chí, bạn càng thích thể hiện, khoe khoang sẽ càng dễ vướng vào rắc rối không đáng có như: sự đố kỵ từ người khác, phiền toái, thị phi thậm chí là tổn thất khi bạn vô tình lọt vào mắt kẻ gian…

Những người thật sự thông minh sẽ không khoe ta đây giàu có, “khua chiêng gõ trống” để thỏa mãn cái tôi nhất thời. Họ không cần dùng vật ngoài thân để tô điểm cho bản thân thân mình. Họ luôn âm thầm nỗ lực, cố gắng kiếm tiền và phát triển sự nghiệp của bản thân.