Chúng ta có các cấp độ chuyên gia khác nhau – chúng ta không thể làm bất cứ việc gì mà không biết về nó! Nhưng liệu có bao nhiêu người có thể nói rằng họ là một chuyên gia tài năng bậc nhất trong một lĩnh vực nào đó?

Về cơ bản, một chuyên gia là người được công nhận là có thẩm quyền trong một chủ đề nhất định, hoặc làm chủ một kỹ thuật hay kỹ năng đặc biệt. Các chuyên gia có được trạng thái chuyên gia thông qua học thức sâu rộng, các nghiên cứu chuyên sâu, hay thông qua sự thực hành kéo dài và có chủ ý.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của việc trở thành một chuyên gia.

Tại sao phải trở thành chuyên gia?

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ bạn sẽ là người giúp đỡ và đưa ra lời khuyên khi ai đó cần giúp đỡ. Danh tiếng chuyên gia của bạn có thể mở ra nhiều cánh cửa cho những công việc thú vị và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Là một chuyên gia có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Cho dù đó là một đồng nghiệp bị mắc kẹt với một vấn đề hay cả một nền công nghiệp đang bị điêu đứng thì chuyên môn của bạn cũng có thể giúp đỡ người khác vượt qua thách thức, và thành công hơn.

Chuyên môn cũng cung cấp cho bạn sức mạnh chuyên gia. Điều này xuất phát từ sự tôn trọng mà các thành viên trong nhóm đối với kiến thức và phán đoán của bạn, nó có nghĩa rằng họ coi trọng sự lãnh đạo của bạn. Tôn trọng và tin tưởng giúp bạn dễ truyền cảm hứng cho nhân viên, và mọi người trong một dự án và ý tưởng mới. Đội nhóm hiệu quả hơn khi họ làm việc dưới một người lãnh đạo mà họ tôn trọng.

Với kiến thức chuyên môn, bạn cũng sẽ làm việc sáng tạo hơn, bởi bạn có thể phát hiện cơ hội. Điều này tiếp tục thúc đẩy thành công của bạn, và thu hút những phần thưởng vật chất đi kèm.

Làm thế nào để trở thành chuyên gia?

Có ba bước mà bạn cần phải thực hiện để trở thành chuyên gia. Đó là:

  • Chọn khu vực chuyên môn của bạn.
  • Hành động để trở thành chuyên gia
  • Xác định các cơ hội phù hợp và nguồn lực để xây dựng chuyên môn, và sau đó sử dụng chúng.

1. Chọn một lĩnh vực để phát triển

Không cần biết công việc của bạn là gì, bạn cần có đủ kỹ năng để thực hiện nó hàng ngày. Vậy làm thế nào để bạn quyết định kỹ năng nào cần phát triển?

Bắt đầu bằng cách nhìn vào công việc đang làm. Bạn quan tâm vấn đề gì? Chọn một lĩnh vực mà bạn đam mê. Điều này khiến bạn có động lực hơn so với học một kỹ năng mà bạn không quan tâm. Tiếp theo, hãy nhìn vào những kỹ năng được xem là quan trọng trong ngành nghề của bạn.

Những điều này có làm cho bạn cảm thấy hứng thú? Có lĩnh vực nào có giá trị cao, mà bạn thành thạo và có thể phát triển hơn nữa?

Ngoài ra, hãy xem xét các lỗ hổng kiến thức trong tổ chức bạn: các lĩnh vực độc đáo có tiềm năng tạo ra một sự khác biệt lớn. Vì vậy, đừng bỏ qua những kiến thức mà tổ chức của bạn vẫn chưa biết rằng mình cần nó.

Nếu bạn làm việc với khách hàng, những kỹ năng hay kỹ thuật nào có giá trị? Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể giúp bạn thành công như thế nào?

Bí quyết để lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn là tập trung vào một lĩnh vực thích hợp. Bạn cần có khả năng để làm chủ chủ đề của bạn, lĩnh vực bạn chọn càng rộng, bạn sẽ càng khó để làm điều này.

Ví dụ, bạn có thể bị cám dỗ để trở thành một chuyên gia lập trình. Nhưng lập trình là một lĩnh vực đa dạng và phức tạp. Thay vào đó, chọn một ngôn ngữ lập trình như Java, hoặc một loại phần mềm, chẳng hạn như Photoshop, và chỉ tập trung vào đó.

Chú thích:

Hãy nhớ rằng, xây dựng chuyên môn cần có thời gian, nhưng nếu bạn chọn một lĩnh vực mà bạn đã quen thuộc, và đã có được một số thành tựu. Điều này đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì: nếu trở thành chuyên gia là điều dễ dàng, thì ai cũng làm được.

2. Lên kế hoạch thời gian

Tiếp theo, điều quan trọng là phải dành thời gian để trở thành chuyên gia.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào luyện tập trong thời gian nghỉ trưa, hoặc trong khi lái xe đi làm hay trong chính công việc của bạn. Hoặc, bạn có thể dành thời gian để xây dựng chuyên môn vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, hoặc vào cuối tuần.

Điều quan trọng là thường xuyên xây dựng kiến thức. Một cách tốt để làm điều này là biến việc trở thành chuyên gia thành một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

3. Xây dựng kiến thức của bạn

Một khi đã chọn một lĩnh vực, kỹ năng hay kỹ thuật đặc biệt để phát triển và cam kết dành thời gian làm việc để trở thành một chuyên gia, đó là thời gian để bắt đầu xây dựng chuyên môn của bạn:

Thu thập thông tin về lĩnh vực bạn đã chọn

Tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn cần làm để trở thành một chuyên gia. Ví dụ, bạn sẽ cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ cụ thể? Thông tin cụ thể về các chuyên gia khác mà bạn biết là gì? Và những thông tin bạn có về những người được coi là những chuyên gia thiên bẩm.

Tham gia lớp học

Bạn có thể không cần phải đi xa để có được một chứng chỉ, nhưng các lớp học chính thức có thể giúp bạn hiểu về một chủ đề phức tạp. 

Tích cực tìm kiếm những bài tập thử thách để kiểm tra kỹ năng của bạn.

Thậm chí nếu bạn sai lầm, bạn vẫn sẽ học được những bài học có giá trị và có kinh nghiệm tốt hơn.

Tham gia một câu lạc bộ

Những nhóm chuyên biệt thường gồm những chuyên gia, có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn không bao giờ biết được bạn sẽ học được gì hoặc những kết nối bạn sẽ có được, bằng cách tham gia một trong những nhóm này.

Sử dụng các trang web mạng xã hội như LinkedIn và Twitter để kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn. Họ có thể chia sẻ lời khuyên và mẹo cái mà giúp phát triển cơ sở kiến thức của bạn. Họ cũng có thể giới thiệu các cơ hội học tập mà bạn có thể bỏ qua.(LinkedIn cũng có một tính năng cực hữu ích, gọi là LinkedIn Groups. Đây là nhóm  các chuyên gia kết nối xung quanh một ngành công nghiệp cụ thể. Tham gia một nhóm cụ thể trong ngành công nghiệp của bạn là một cách tuyệt bời để chia sẻ thông tin với chuyên gia khác)

Tìm một người cố vấn

Cố vấn có thể cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích, vì họ đã đi trên con đường mà bạn đang đi. Họ có thể chia sẻ chuyên môn, kiến thức không thể tìm thấy thông qua lý thuyết. Họ cũng có thể mở rộng mạng lưới của bạn, và kết nối bạn với các chuyên gia khác, những người sẵn sàng giúp đỡ bạn để trở thành chuyên gia.

Hãy thử tham gia bất kỳ hội nghị liên quan. Những điều này không chỉ cho phép bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về những thông tin trong ngành của mình, mà bạn có thể có những thông tin có giá trị, người có thể giúp bạn tiến gần hơn đến vạch đích.

Hãy cố gắng cập nhật tin tức và xu hướng trong ngành của bạn.

Bẫy chuyên gia

Một số chuyên gia tin rằng kiến thức và kỹ năng hiện tại của họ cho phép họ thành công trong bất cứ công việc tương tự. Tuy nhiên, đây là một trong những “bẫy chuyên gia” phổ biến.

Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn vừa được thăng chức lên làm vai trò một lãnh đạo. Bạn cho rằng cách tiếp cận mà bạn sử dụng trong vai trò cuối cùng của bạn cũng sẽ hoạt động tốt cho bây giờ, do đó, bạn áp dụng chúng với mọi tình huống, không suy nghĩ nhiều.  Nhanh chóng, các dự án của bạn ì ạch khi các vấn đề bắt đầu xuất hiện…

Kiến thức và kỹ năng giúp bạn thành công trong quá khứ sẽ không luôn luôn phù hợp để giải quyết các vấn đề trong tương lai. Các chuyên gia phải tiếp tục học hỏi, và phải luôn giữ một tâm trí cởi mở cho các cơ hội, cũng như các khả năng mới.

Vì vậy, đừng sử dụng chuyên môn của bạn như là một cái nạng khi di chuyển về phía trước. Khiêm tốn để nhận ra rằng bạn không biết tất cả mọi thứ, và giữ một tâm trí cởi mở cho những ý tưởng mới.

Những điểm chính

Một chuyên gia là một ai đó, người mà, trải qua những nghiên cứu hay ứng dụng chuyên biệt, thường được dễ dàng nhận ra qua những chủ đề, kỹ năng hay kỹ thuật nhất định.

Là một chuyên gia có nhiều lợi ích – nâng cao uy tín của bạn, và cho phép bạn giúp đỡ người khác. Nó cũng giúp bạn phát triển quyền lực chuyên gia, và có thể dẫn đến cơ hội thăng tiến và có một profile đáng nể;

Để xây dựng chuyên môn, dành thời gian trong lịch trình của bạn để làm việc hàng ngày về chủ đề bạn đã chọn. Tham gia tổ chức thương mại, tìm một người cố vấn, tham gia lớp  học và tự nghiên cứu. Bạn càng học hỏi, và quan trọng nhất, áp dụng các thông tin mới, chuyên môn của bạn càng phát triển.

Cuối cùng, chúc bạn sớm trở thành một chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực của mình.