Trong một năm đầy biến động như 2020, Bill Gates đã lựa chọn 5 cuốn sách phù hợp để giúp người đọc hiểu sâu hơn về các vấn đề bất ổn, hoặc đơn giản chỉ là thư giãn.

Có thể coi 2020 là năm đầy khó khăn với nhiều người: Thảm họa, dịch bệnh, các vấn đề chủng tộc và nhân quyền, kinh tế trì trệ, thất nghiệp… Khoảng thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid-19 cũng cho Bill Gates nhiều thời gian hơn để tìm đọc những cuốn sách chuyên sâu và đa dạng ở nhiều thể loại.

Dưới đây là 5 cuốn sách mà vị tỷ phú gợi ý trên trang Gatesnotes, với hy vọng người đọc sẽ tìm thấy được những điều hữu ích, hoặc đơn giản chỉ là kết thúc năm với những ghi chú hay ho.

The New Jim CrowMass Incarceration in the Age of Colorblindness – Michelle Alexander

Cuốn sách The New Jim Crow. Ảnh: Drunkbookworm.

Phong trào “Black Lives Matter” gần đây đã khiến Bill Gates tìm đọc cũng như cố gắng hiểu sâu hơn về nạn phân biệt chủng tộc, dưới tư cách một người da trắng tại Mỹ.

The New Jim Crow đem đến cái nhìn mở rộng về cách hệ thống tư pháp hình sự Mỹ đã đối xử với cộng đồng da màu như thế nào thông qua các dữ kiện lịch sử và những con số đằng sau việc giam giữ hàng loạt.

Cuốn sách do giáo sư Michelle Alexander viết, được giới thiệu trong tựa đề là “cuốn sách phải đọc cho người có lương tâm”.

Bill Gates chia sẻ rằng ông hoàn toàn bị thuyết phục bởi cuốn sách, và tin rằng cần có một cách tiếp cận công bằng hơn để tuyên án một con người, cho dù đó là người da đen hay da trắng.

Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World – David Epstein

Cuốn sách Range của David Epstein. Ảnh: Thegreatgreenroom.

Sau khi theo dõi buổi nói chuyện tại TED Talk năm 2014 của David Epstein, Bill Gates cảm thấy ấn tượng trước những điều ông chia sẻ.

Tựa đề cuốn sách này cũng nói lên một phần nội dung sách, tại sao những người giỏi tổng quát lại thống trị trong một thế giới chuyên môn hóa. Trong cuốn sách Range, Epstein lập luận rằng, dù thế giới đòi hỏi sự chuyên môn hóa ngày càng cao hơn, nhưng điều chúng ta thực sự cần là những người bắt đầu mở rộng lĩnh vực của mình và học hỏi để tiến bộ hơn ở cả những lĩnh vực khác.

Epstein đã lấy nhiều ví dụ khác nhau để chứng minh cho quan điểm này, từ Charles Darwin cho đến Roger Federer. Bill Gates thích ý tưởng trong cuốn sách này, vì nó giúp giải thích phần nào thành công của Microsoft, bởi tập đoàn đã tuyển dụng những người không chỉ giỏi ở lĩnh vực của họ mà còn dần lấn sang các lĩnh vực khác.

The Splendid and the Vile: A Saga of Churchill, Family, and Defiance During the Blitz – Erik Larson

Cuốn sách The Splendid and the Vile. Ảnh: Readingwithally.

Cuốn sách kể về thời điểm những năm 1940-1941, người dân Anh phải trú ẩn trong các đường hầm và ga tàu điện ngầm khi người Đức ném bom trên mặt đất.

Erik Larson đã tái hiện một thời kỳ lịch sử sống động tại nước Anh, cách con người đối diện với chiến tranh cũng như các nhà lãnh đạo Anh thời ấy như Winston Churchill vượt qua khủng hoảng.

The Splendid and the Vile chỉ kể về một phần rất nhỏ trong lịch sử Thế chiến thứ hai, nhưng sẽ là phần tài liệu bổ sung tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu sâu thêm về giai đoạn bi thảm đó.

The Spy and the Traitor: The Greatest Espionage Story of the Cold War – Ben Macintyre

Cuốn sách The Spy and the Traitor. Ảnh: Thebookcastle.

Cuốn sách phi hư cấu này kể lại câu chuyện về Oleg Gordievsky, một sĩ quan KGB của Nga, người sau đó trở thành đặc vụ hai mang cho người Anh và MI6.

Chính những bí mật của Gordievsky đã góp phần kết thúc thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Nga và các nước phương Tây.

Tác giả Macintyre kể lại câu chuyện gián điệp ly kỳ và sống động này không chỉ từ góc nhìn của châu Âu, bao gồm cả Gordievsky mà còn đến từ góc nhìn của cả người Nga.

Breath from Salt: A Deadly Genetic Disease, a New Era in Science, and the Patients and Families Who Changed Medicine – Bijal P. Trivedi

Cuốn sách Breath from Salt. Ảnh: Gatesnotes.

Đây là cuốn sách Bill Gates đánh giá đem lại nhiều hy vọng cho tương lai. Tác phẩm ghi lại câu chuyện về khoa học tân tiến và cách nó đã cải thiện cuộc sống của các bệnh nhân xơ nang cũng như gia đình của họ.

Câu chuyện này đặc biệt có ý nghĩa với Gates vì ông nhìn thấy tương lai ngành y sinh ngày càng phát triển hơn và con người sẽ được hưởng lợi nhiều hơn về những nỗ lực sáng chế và phát kiến của chính chúng ta.