Trước câu hỏi này, có thể bạn nghĩ đến Bill Gates, hay Mark “xoăn”, tức ông chủ Facebook, người sở hữu hàng chục tỷ đô nhưng vẫn hằng ngày dành một khoảng thời gian nhất định để viết code (đấy là từ miệng ông ấy nói).

Tuy nhiên, người tôi đề cập ở đây là Dennis Ritchie. Ở Mỹ, ông ấy được xem là là một trong những người vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Lập trình viên nào vĩ đại hơn cả Bill Gates, Mark "xoăn"...?

Có thể bạn không quen với tên ông ấy, nhưng ngôn ngữ lập trình do ông ấy tạo ra chắc chắn bạn phải biết. Đó là ngôn ngữ lập trình C.

Dennis sinh năm 1941 tại Bronxville, New York, Hoa Kỳ. Ông từng theo học Đại học Harvard và lấy bằng Cử nhân Vật lý, sau đó là Tiến sĩ Toán học. Trong quá trình làm luận án tiến sĩ, ông bắt đầu làm việc trên hệ điều hành Multics. Hệ điều hành này đã trở thành một hệ điều hành có ảnh hưởng lớn.

Dennis đã liên kết với Bell Labs trong phần lớn sự nghiệp. Bell Labs là chi nhánh nghiên cứu của AT&T đã phát triển máy fax vào những năm 1920, bóng bán dẫn, laser, cùng nhiều thứ khác. Cha của ông cũng là một kỹ sư làm việc cho Bell Labs.

Dựa trên công việc của đồng nghiệp Ken Thompson, ông đã cùng tạo ra hệ điều hành Unix, hệ điều hành này đã phát triển để trở thành nền tảng cho Linux và macOS, cũng như mở rộng cho cả Android và iOS. Ngày nay, Unix hoặc các dẫn xuất trực tiếp có trong mọi thứ, từ TV thông minh đến đồng hồ thông minh, các hệ thống lớn của chính phủ trên toàn thế giới và tàu tự hành khám phá sao Hỏa.

Lập trình viên nào vĩ đại hơn cả Bill Gates, Mark "xoăn"...?

Dennis Ritchie (trái) với Ken Thompson (phải)

Sau đó, ông đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình C vào đầu những năm 1970. Cho đến ngày nay, ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nó đóng vai trò như một phần của hệ điều hành Windows và phần lớn của nhân Linux. Nó cũng đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại đang được sử dụng ngày nay. Cùng với Thompson, Ritchie đã nhận được Giải thưởng Turing (giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực máy tính). Năm 1998 Ritchie và Thompson đã được trao tặng Huân chương Công nghệ Quốc gia của Hoa Kỳ vì sự phát triển của UNIX.

Dennis Ritchie cũng là tác giả của hai cuốn sách đáng chú ý. Đầu tiên là “Sách hướng dẫn dành cho lập trình viên Unix”. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1971. Cuốn sách thứ hai mà ông đồng tác giả là “Ngôn ngữ lập trình C”. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1978, và được nhiều người coi là tiêu chuẩn thực tế về ngôn ngữ lập trình.

Nói ngắn gọn về Dennis Ritchie, nếu không có những đóng góp của Ritchie, có lẽ không ai trong chúng ta ngày nay được sử dụng máy tính cá nhân, các ứng dụng phần mềm tinh vi hay thậm chí là Internet hiện đại. Tức là:

– Không có điện thoại thông minh Android

– Không có máy quay phim

– Không có các thiết bị phát trực tuyến

– Không có máy Mac và iPad.

– Không có Microsoft Windows 10 hay Surface Books.

– Không có đám mây, không có AWS, không có Azure, không có Internet.

Ông đã qua đời năm 2011.

Lập trình viên nào vĩ đại hơn cả Bill Gates, Mark "xoăn"...?