Từ một nền tảng không ai biết biết đến, Clubhouse bỗng chốc có lượng người dùng tăng đột biến chỉ trong vài tháng nhờ những yếu tố thu hút lạ kỳ.

Kỷ nguyên số chứng kiến rất nhiều nền tảng ra đời, để đáp ứng một xã hội số luôn vận động và làm mới mình mỗi ngày – sự xuất hiện của Clubhouse là một minh chứng.

Từ một nền tảng không ai biết biết đến, mạng xã hội Clubhouse bỗng chốc có lượng người dùng tăng đột biến và thứ hạng trên các kho ứng dụng cũng tăng vọt.

Vậy mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ ‘phát cuồng’, nhiều ông lớn cũng phải e dè, lo ngại.

Clubhouse là gì?

Thay vì chú trọng vào yếu tố sử dụng chữ viết làm phương tiện giao tiếp, Clubhouse cho phép mọi người giao tiếp cùng nhau thông qua các phòng chat (trò chuyện) để trao đổi về đủ các chủ đề.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 1
(Ảnh: Thomas Trutschel/Photothek via Getty Images)

Có thể coi Clubhouse là sự kết hợp giữa podcast (chương trình âm thanh) trực tuyến và mạng xã hội với vô số chủ đề để người dùng lựa chọn thảo luận, như công nghệ, kinh doanh hay chăm sóc sức khỏe…

Trước tháng 4/2020, thế giới chẳng biết gì về Clubhouse. Nhưng khi đơn vị phát triển phần mềm Alpha Exploration Co (do Paul Davison và Rohan Seth sáng lập nên) cho ra mắt mạng xã hội này, Clubhouse đã trở nên vô cùng nổi tiếng.

Tương tự TikTok hay những ứng dụng mạng xã hội khác, Clubhouse dần được nhiều người chú ý trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 2
(Ảnh: Cnet)

Vào tháng 12/2020, Clubhouse có 600.000 người dùng đăng ký và được định giá gần 100 triệu USD, nhưng đến ngày 21/1/2021, mức định giá của nền tảng truyền thông xã hội này đạt 1 tỷ USD với sự tham gia của hơn 2 triệu người dùng.

Đầu tháng 2/2021, Clubhouse càng trở nên nổi tiếng hơn khi tỉ phú công nghệ Elon Musk có cuộc trao đổi với Vladimir Tenev, CEO của sàn môi giới chứng khoán Robinhood. Đoạn ghi âm cuộc trò chuyện này sau đó được lan truyền trên mạng, tạo hiệu ứng đáng kể với người dùng Internet về mạng xã hội Clubhouse.

Trong một bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk còn ngỏ ý mời Tổng thống Nga – Vladimir Putin tham gia đàm thoại trên Clubhouse. Đáp lời, phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết: “Đó là một đề nghị thú vị, có điều chúng tôi cần xem xét thêm.”

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 3
(Ảnh: Christoph Dernbach/picture alliance via Getty Images)

Không chỉ tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk, danh sách những người nổi tiếng tham gia trò chuyện trên Clubhouse còn bao gồm danh ca Oprah Winfrey, diễn viên Lindsay Lohan, nghệ sĩ hài Kevin Hart, đạo diễn Chris Rock, rapper Vanilla Ice, diễn viên Ashton Kutcher và thậm chí cả Mark Zuckerberg (ông chủ của Facebook).

Yếu tố gây sốt của Clubhouse

Một phần nguyên nhân giúp Clubhouse gây sốt là sự tham gia của những người nổi tiếng, tuy nhiên, cũng không thể không đề cập đến sức lôi cuốn từ âm thanh – yếu tố mà Clubhouse đang khai phá.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 4
(Ảnh: Techcrunch)

Theo Bloomberg, những cuộc đối thoại qua lại trên Clubhouse đi kèm với cảm nhận chân thực về giọng nói và ngữ điệu, chắc hẳn có khả năng xây dựng mối quan hệ thân thuộc nhanh hơn hàng tá bài đăng hay tin nhắn trên các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook hay Twitter.

Bên cạnh điểm mạnh là khả năng kết nối đa quốc gia, Clubhouse còn đồng thời cho phép người dùng dạo qua các phòng chat như thể họ đang đi từ sân khấu này sang sân khấu khác với hàng loạt chủ đề khác nhau, từ công nghệ, đầu tư, khởi nghiệp,… cho đến 18 .

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 5
Clubhouse có hàng loạt chủ đề khác nhau, từ công nghệ, đầu tư, khởi nghiệp,… cho đến 18 . (Ảnh: PCMag)

Cách hoạt động khác lạ cũng chính là thứ mà Clubhouse thu hút người dùng hơn các nền tảng khác. Theo đó, không giống các ứng dụng mạng xã hội thông thường, thành viên mới chỉ được phép gia nhập Clubhouse khi có lời mời từ thành viên cũ.

Những lời mời như vậy được rao bán trên trang thương mại điện tử với giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 6
(Ảnh: 9to5Mac)

Theo đại diện của Clubhouse, nền tảng này chưa mở rộng cho tất cả mọi người vì họ muốn xây dựng cộng đồng một cách cẩn thận và đáp ứng được số lượng truy cập lớn của người dùng.

Vấn đề kiểm duyệt nội dung cũng đặt ra bài toán khó giải cho mạng xã hội âm thanh như Clubhouse.

Mặt trái của Clubhouse

Cũng giống như những mạng xã hội khác, mặt trái của Clubhouse cũng dần xuất hiện sau khi thu hút lượng lớn người dùng.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 7
Paul Davison, nhà đồng sáng lập ứng dụng Clubhouse. (Ảnh: PETER DESILVA | NYT)

Nhiều người dùng cho biết Clubhouse đang trở thành nơi phụ nữ và người da màu bị chỉ trích, các cuộc hội thoại chứa yếu tố kỳ thị đồng tính lẫn phân biệt chủng tộc cũng được thực hiện trên nền tảng mạng xã hội này.

Porsha Belle, 32 tuổi, một người dùng Clubhouse ở Houston (Mỹ), cho biết sau khi cô lên tiếng về những hành vi độc hại diễn ra trên ứng dụng, nhiều người đã kêu gọi nhau báo cáo tài khoản của cô. Tài khoản của Belle ngay sau đó đã bị tạm ngưng hôm 8/2.

Mạng xã hội Clubhouse có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ 'phát cuồng', nhiều ông lớn cũng phải lo ngại Ảnh 8
(Ảnh: Fortune)

Rahchelle Dooley, một nhà quản lý mạng xã hội bị khiếm thính ở Texas, cho biết cô thường xuyên bị bắt nạt và đuổi ra khỏi một số phòng chat Clubhouse.

Về phía Clubhouse, mạng xã hội này cam kết sẽ loại bỏ nội dung phân biệt chủng tộc, ngôn từ kích động thù địch, vấn đề thông tin xấu độc, sẵn sàng có quy trình điều tra và giải quyết mọi vi phạm. Mặc dù vậy, để hiện thực hóa cam kết này không phải điều dễ dàng.