Một nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số EQ cao sẽ kiếm được trung bình nhiều hơn 29.000 USD (khoảng 669 triệu đồng) mỗi năm so với những người có chỉ số EQ thấp.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là một loại sức mạnh vô cùng hữu ích, có thể giúp đỡ chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Ngoài việc tăng cường sức khỏe tinh thần, khiến bạn thấy mãn nguyện và hạnh phúc với cuộc sống, nó còn là “chìa khóa bí mật” của khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

4 cách giúp bạn tăng khả năng kiếm tiền đến mức tối đa, người ta làm giàu và thăng tiến hơn thua nhau là ở bí quyết này! - Ảnh 1.

Daniel Goleman, một trong những người có kinh nghiệm “lão làng” trong nghiên cứu trí tuệ cảm xúc, cho hay, từ lâu EQ được coi là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng để quản lý các mối quan hệ cá nhân. Năm 1998, Daniel đã viết một bài kinh điển trên Harvard Business Review với tiêu đề “Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo?”.

Tuyên bố của ông đưa ra khiến nhiều người gật gù: “Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất đều giống nhau ở một điểm cốt yếu: Họ đều có trí tuệ cảm xúc cực kỳ cao. Điều đó không có nghĩa là chỉ số IQ và kỹ năng chuyên môn là không liên quan. Chúng cũng quan trọng, nhưng … chúng chỉ là những yêu cầu đầu vào cho các vị trí điều hành.

Nghiên cứu của tôi, cùng với các nghiên cứu khác gần đây, cho thấy rõ ràng rằng trí tuệ cảm xúc mới là yếu tố không thể không có của những người lãnh đạo. Nếu không có nó, một người có thể được đào tạo tốt nhất trên thế giới, trí óc phân tích nhạy bén, có vô số ý tưởng thông minh, nhưng anh ta vẫn không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại”.

4 cách giúp bạn tăng khả năng kiếm tiền đến mức tối đa, người ta làm giàu và thăng tiến hơn thua nhau là ở bí quyết này! - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, bạn có biết rằng nếu sở hữu EQ cao, bạn cũng sẽ có khả năng kiếm tiền cao hơn rất nhiều hay không?

Một nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số EQ cao sẽ kiếm được trung bình nhiều hơn 29.000 USD (khoảng 669 triệu đồng) mỗi năm so với những người có chỉ số EQ thấp. Travis Bradberry, đồng tác giả của cuốn Trí tuệ cảm xúc 2.0, đã tiến hành nghiên cứu, trong đó nhóm của ông đã kiểm tra EQ của hơn 42.000 người và so sánh điểm của họ cùng với thu nhập hàng năm của họ.

Trong báo cáo của mình, Bradberry nói: “Con đường dẫn đến thu nhập cao hơn được mở ra bằng chất lượng của các mối quan hệ của chúng ta. Một người sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi họ trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc”.

Làm sao để trau dồi EQ?

Trau dồi EQ không phải là một điểm đến mà đó là một cuộc hành trình. Nhưng con đường trong hành trình xây dựng kỹ năng EQ của bạn sẽ được đền đáp theo nhiều cách, bao gồm cả việc làm cho tài khoản ngân hàng của bạn “nảy số” liên tục.

Có rất nhiều để giúp rèn luyện kỹ năng EQ một cách tốt nhất. Nhưng để đơn giản hóa, đây là bốn cách cơ bản để thực hiện điều đó ngay từ hôm nay.

4 cách giúp bạn tăng khả năng kiếm tiền đến mức tối đa, người ta làm giàu và thăng tiến hơn thua nhau là ở bí quyết này! - Ảnh 3.

1. Nâng cao nhận thức về bản thân

Đây là phần đầu tiên của trí tuệ cảm xúc và liên quan đến việc làm quen với cảm xúc của bạn.

Khi nâng cao nhận thức về bản thân, bạn sẽ hiểu được tại sao trong một số tình huống hoặc vì sao người nào đó khiến bạn buồn, vui, tức giận hoặc say mê. Vì vậy, hãy tìm hiểu cảm xúc của bạn – nó sẽ giúp ích cho bạn, đặc biệt là khi làm việc và cộng tác với những người khó tính, khó tiếp xúc.

4 cách giúp bạn tăng khả năng kiếm tiền đến mức tối đa, người ta làm giàu và thăng tiến hơn thua nhau là ở bí quyết này! - Ảnh 4.

2. Học cách tự chủ

Một nhà lãnh đạo có EQ cao có thể chuyển hướng những cảm xúc, sự bốc đồng và không vội vàng đưa ra kết luận. Khi một nhóm không thực hiện được nhiệm vụ được giao, một người lãnh đạo có EQ cao sẽ không lập tức chỉ tay quở trách, đưa ra hình phạt hay quy trách nhiệm. Họ sẽ lùi lại, xem xét tất cả các lý do có thể khiến mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, giải thích hậu quả cho nhóm của mình và cùng họ tìm ra các giải pháp thay thể khả thi hơn.

3. Thực hành sự đồng cảm

Đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy được coi trọng là điều kiện tiên quyết của những nhà quản lý tuyệt vời. Trong mọi cuộc giao tiếp, họ có khả năng thể hiện sự đồng cảm bằng cách tìm kiếm phản hồi.

Đầu tiên, hãy chăm chú lắng nghe bằng trí óc và trái tim của bạn, không phán xét. Sau đó, chuyển suy nghĩ trong đầu bạn từ “thúc đẩy mọi người phải thể hiện năng lực” sang đáp ứng nhu cầu của họ, quan tâm đến cảm xúc và những mong đợi của họ trong công việc. Khi đó, họ cảm thấy được trao quyền và có động lực nội tại để phát triển bản thân.

4 cách giúp bạn tăng khả năng kiếm tiền đến mức tối đa, người ta làm giàu và thăng tiến hơn thua nhau là ở bí quyết này! - Ảnh 5.

4. Luôn sẵn sàng có mặt

Trong thời kỳ khó khăn, các nhà lãnh đạo có chỉ số EQ cao không trốn sau cánh cửa đóng kín hoặc giao phó những nhiệm vụ cho người khác. Họ luôn sẵn sàng trên chiến tuyến, luôn có mặt vì mọi người, chia sẻ các kế hoạch cho tương lai, giải quyết các câu hỏi và mối quan tâm, đồng thời xoa dịu nỗi sợ hãi và e ngại.

Đây là lý do tại sao những người sếp có tầm nhìn luôn đi sâu sát, đồng hành cùng nhân viên của mình. Họ sẽ tự mình trả lời các câu hỏi để đảm bảo sự tin tưởng, giúp cho mọi người cảm thấy an toàn.

Sự thật mà nói, không phải mọi người đều có khả năng giải quyết vấn đề một cách tự nhiên bằng các giải pháp kỹ năng mềm như đã nêu ở trên.

Nếu đây là thách thức khó nhằn của bạn, hãy làm điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo giỏi thường làm: Đầu tư vào việc thuê một huấn luyện viên giỏi, theo học khóa rèn luyện EQ… để có thể giúp bạn thúc đẩy quá trình khám phá bản thân và nâng cao chỉ số EQ. Khi bạn có nhận thức mới, hãy tích hợp thay đổi hành vi vào quá trình ra quyết định hàng ngày cũng như trong các tương tác cá nhân. Sau đó, hãy xem thu nhập của bạn tăng lên đáng kể như thế nào nhé!