Mô hình Spring và Upthrust trong phương pháp của Wyckoff được xem là khá đặc biệt và cực kỳ hiệu quả. (2 khái niệm này được phân tích kỹ tại sách Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc) rất nhiều người sẽ liên tưởng đến phương pháp Wyckoff. Bài viết này Happy Live xin chia sẻ với bạn về mô hình Spring trong phương pháp VSA chính gốc của Wyckoff.

Mô hình Spring

Mô hình Spring hay còn được gọi là mô hình thể hiện hành động lực cầu có dấu hiệu vượt qua lực cung của thị trường.

mô hình đảo chiều

Spring là hành động giá rũ bỏ để ép các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải bán tất cả cổ phiếu của các nhà tạo lập thị trường.

Khi thị trường bị thiếu cung (cung lúc này nhỏ hơn cầu) nên chỉ cần 1 lượng cầu vừa đủ, không quá lớn là có thể đẩy giá lên cao hơn, và các dòng tiền thông mình lúc này đủ sức để tung ra lượng cầu đó. Mô hình Spring thường xuất hiện ở cuối xu hướng hoặc 1 con sóng.

breakout

Một số quy tắc giao dịch với mô hình Spring

1. Một điểm pivot đáy được hình thành nhưng không phải là cái đáy cuối cùng của con sóng đó. Điểm pivot đó tạo ra mức hỗ trợ ban đầu.

2. Từ điểm pivot, giá phải bật mạnh lên, thể hiện lực đẩy dứt khoát.

3. Sau khi tăng chóng vánh thì đột ngột giảm xuống và breakout qua đáy cũ nhưng không giảm thêm nữa (Đây là hành động test lực cung của thị trường).

4. Lúc này giá tạo ra điểm pivot thứ hai, nhưng không tăng liền mà tạo vùng giá tắc nghẽn (congestion zone), vùng này được coi là vùng tích lũy giá. Vùng tích lũy giá chỉ nên diễn ra tối đa trong 4 cây nến, và hai cây nến cuối phải có giá đóng cửa cao hơn 2 cây nến đầu.

5. Thị trường tạo một cây nến tăng vượt ra khỏi vùng tắc nghẽn đó chính thức xác nhận phe mua hoàn toàn kiểm soát thị trường và đảo chiều trở thành xu hướng tăng. Lúc này, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với xác suất chiến thắng cao.