TRUNGTQ

Think Big, Act Small, Fail Fast and Learn Rapidly

NAVIGATION - SEARCH

Benjamin Franklin thành công nhờ việc hôm nay không để ngày mai

 
 
Ông luôn tụ răn mình " Việc hôm nay chớ để ngày mai"

Benjamin Franklin là người nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông, bậc vỹ nhân đầu tiên của nước Mỹ từng chia sẻ: Thành công mà ông đạt được, không nhờ gì khác ngoài nghị lực phi thường và sự bền bỉ quyết tâm theo đến cùng.

Sau khi xem kỹ danh sách dài những thành tựu của Benjamin Franklin, người ta chỉ có thể rút ra một kết luận: Người đàn ông Mỹ này trong thời kỳ Phục Hưng có lẽ không có đến một ngày ngồi không trong suốt cuộc đời. Trong suốt 84 năm cuộc đời, ông đã nổi bật với nhiều vai trò khác nhau: một tác giả, thợ in, chính trị gia, giám đốc sở bưu điện, nhà thơ trào phúng, nhà đầu tư, nhạc sỹ và nhà ngoại giao. 

Những bài học thành công trong cuộc sống từ chính kinh nghiệm của ông được đúc kết lại, và truyền đạt là một bài học quý cho những thế hệ sau học tập và noi theo.

Người khôn ngoan là người "Nói ít - Nói đúng"

“Nói càng nhiều sẽ càng tạo nhầm lẫm - He that speaks much, is much mistake.”

Ông dạy rằng nên đắn đo lời nói, chỉ nên nói những điều cần thiết. Khi bản thân nói ít, bạn sẽ làm chủ được lời nói của mình, tránh được những hiểu lầm, sai lệch không đáng có. Biết điều tiết lời nói, hạn chế nói thừa thải, bạn sẽ tạo được sự chú ý và lòng tin cho người đối diện.

Giá trị lớn lao của lao động

 “Người lao động là người hạnh phúc. Người nhàn rỗi mới là người khốn khổ - It is the working man who is the happy man. It is the idle man who is the miserable man.”

Lời khuyên này chỉ ra giá trị của sự cần cù và bền bĩ trong lao động. Benjamin nhấn mạnh rằng muốn tồn tại, muốn hạnh phúc thì bạn phải biết lao động. Chính lao động làm cho con người giỏi giang hơn, hoàn thiện hơn. Mỗi suy nghĩ nhàn rỗi, ỷ lại, lười biếng đều chỉ con đường đi gần hơn với sự khốn khổ, nghèo đói trong cả tư duy lẫn vật chất.

Thiên tài cũng cần phải học

“Thiên tài mà không trau dồi kiến thức cũng giống như bạc trong mỏ - Genius without education is like silver in the mine.”

Franklin nổi tiếng là người ham hiểu biết và luôn tìm tòi đa dạng hơn các lĩnh vực mà ông quan tâm. Ông nhấn mạnh điều kiện tiên quyết dẫn đến mọi thành công chính là nỗ lực cá nhân và giá trị của lao động. Ở nhiều người, chính sự hài hoà của tài năng bẩm sinh, cộng với nổ lực từ chính bản thân mới giúp các thiên tài thăng hoa, đưa họ tới đỉnh cao trong lĩnh vực theo đuổi.

Đầu tư vào tri thức là đầu tư khôn ngoan nhất

“Nếu một người đổ hết ví vào đầu, sẽ không ai cướp nó khỏi anh ta - If a man empties his purse into his head, no one can take it from him.”

Đây là một trong những phát ngôn sâu sắc nhất của ông. Thông điệp được ông truyền tải rất rõ ràng: nền tảng của sự thịnh vượng, giàu có không gì ngoài “Tri Thức”. Hầu như tất cả những người thành công trên tất cả lĩnh vực chính là minh chứng sống cho câu nói trên – Hãy đầu tư cho chính bản thân bạn! 

Dũng cảm thừa nhận sai lầm!

“Có rất ít người đủ can đảm để thừa nhận sai lầm của chính mình, hay đủ quyết tâm để sửa chửa chúng – How few there are who have courage enough to own their faults, or resolution enough to mend them”

Cảm giác sợ hãi luôn là kẻ thù giấu mặt khiến bạn nép mình trong vùng an toàn của bạn thân, tìm mọi cách lấp liếm khuyết điểm của chính mình. Đây là cốt lõi hạn chế đưa bạn đến con đường thành công. Hãy nghiền nát nỗi sợ và học hỏi mọi đều bạn muốn.

Đừng lo lắng khi mắc sai lầm, Bạn có thể nếm mùi thất bại, nhưng điều quan trọng hơn là tiếp tục vượt qua chúng.