TRUNGTQ

Think Big, Act Small, Fail Fast and Learn Rapidly

NAVIGATION - SEARCH

Lý do yếu kém của các lập trình viên Ấn Độ

Bài viết của tác giả Ấn Độ, nhưng cũng gióng Việt Nam mình.

Lúc nào cũng vậy, tôi thường nghe rằng lập trình viên Ấn Độ có chất lượng rất thấp khi so sánh với những đồng nghiệp tại các quốc gia phương Tây. Các nhóm phát triển tại các nước phương Tây thường chỉ trích các đồng nghiệp đang làm gia công bên kia bán cầu luôn làm chậm tiến độ dự án của họ. Họ nói rằng các đồng nghiệp Ấn Độ không có năng lực về kỹ thuật; viết code rất tồi và không đưa ra được một giải pháp nào để giải quyết vấn đề khi gặp phải v.v…

Tại sao các lập trình viên Ấn Độ lại có đẳng cấp thấp hơn các đồng nghiệp phương Tây?


Theo quan điểm của tôi thì những lời chỉ trích này là có cơ sở. Vâng, chúng ta đang ở đẳng cấp thấp hơn so với những lập trình viên tại các quốc gia phương Tây và đôi khi đó là một điều đáng hổ thẹn. Tôi xin nói thêm rằng đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi, và không phải tất cả các lập trình viên tại Ấn Độ đều có chất lượng thấp. Nó là kết quả của việc chạy theo số lượng và chúng ta đã bỏ qua mặt chất lượng trong giáo dục.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số lý do giải thích tại sao lập trình viên Ấn Độ bị tụt lại phía sau so với những lập trình viên ở các quốc gia khác.

1. Đa số lập trình viên Ấn Độ là do chuyển từ ngành khác sang

Ở Ấn Độ thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên phần mềm mặc cho bằng cấp của anh (hoặc cô ta) là gì. Ví dụ như tôi, ban đầu là một kỹ sư cơ khí, nhưng khi đang học trong trường đại học thì tôi đã được tuyển dụng vào một công ty phần mềm, và sau đó tôi trở thành một lập trình viên phát triển phần mềm. Giống như tôi, rất nhiều bạn bè khác cũng trở thành lập trình viên phần mềm mà chuyên ngành đào tạo lại là một ngành khác. Hầu hết các sinh viên đại học được tuyển dụng vào các công ty phần mềm mà không biết chút gì về quy trình phát triển phần mềm và kiến thức nền tảng về lập trình.

2. Kiến thức thu được từ nhà trường hầu như không giúp ích được gì

Tôi đã tốt nghiệp từ một trong những trường đại học thuộc loại tốt nhất Ấn Độ, nhưng tôi có thể nói với bạn một điều rằng chất lượng giáo dục tại Ấn Độ thì rất tồi, bất kể là bạn tốt nghiệp từ trường nào. Ở Ấn Độ, quan trọng trong học tập là điểm số chứ không phải là kiến thức thực sự, sinh viên chỉ học vẹt lý thuyết để lấy điểm cao chứ về thực hành thì hầu như không biết gì. Gần đây tôi có phỏng vấn tuyển dụng một anh chàng có gần 6 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp từ một trường rất nổi tiếng chuyên nghành Khoa Học Máy Tính với điểm tốt nghiệp rất cao, nhưng thậm chí anh ta không thể viết nổi chương trình tính dãy số Fibonacci.

3. Lập trình viên không chịu cập nhật kiến thức mới

Nếu bạn hỏi một lập trình viên rằng Cuốn sách kỹ thuật lập trình nào bạn đọc gần đây nhất? hoặcBạn thường làm cách nào để cập nhật kiến thức? hầu như bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Không ai muốn học thêm hoặc phát triển kiến thức cho bản thân. Thậm chí nhiều lập trình viên chưa bao giờ nghe đến Code Complete.

4. Tất cả mọi người đều muốn trở thành người quản lý

Ở Ấn Độ bạn có thể trở thành trưởng nhóm sau khi có khoảng 5 năm kinh nghiệm làm việc. Một khi đã trở thành trưởng nhóm thì cái đích kế tiếp là trở thành người quản lý và để trở thành người quản lý bạn phải rất giỏi trong việc giao công việc của mình cho người khác làm, dùng những thủ thuật trong quản lý, và điều quan trọng là không làm gì cả. Vì vậy, bạn có thể thấy chúng ta không biết chút gì về lập trình khi chúng ta lạc vào thế giới phát triển phần mềm và hầu như khi có khoảng 5 năm kinh nghiệm thì những người lập trình viên này đều muốn trở thành người quản lý.

5. Không có đóng góp gì cho cộng đồng mã nguồn mở

Tôi không biết có người bạn nào của tôi hoặc bạn của bạn tôi bao gồm cả chính mình đã từng đóng góp chút gì vào cộng đồng mã nguồn mở hay chưa. Chúng ta có thể chỉ sử dụng các dự án mã nguồn mở và khi chúng ta phát hiện được bất kỳ lỗi nào trong dự án đó chúng ta sẽ không bao giờ chịu sửa chúng, nhưng lại lên tiếng chỉ trích những lập trình viên đã viết ra mã nguồn đó.

Có thể có nhiều lý do hơn nhưng tại thời điểm này tôi chỉ nghĩ ra được 5 lý do nói trên. Tôi đang cố làm cho mình trở thành một lập trình viên tốt hơn bằng cách đọc, viết và lắng nghe nhiều hơn. Hãy cho tôi biết những suy nghĩ của bạn về vấn đề này nhé!

LINK: https://vinacode.net/2013/08/07/lap-trinh-vien-an-do/