TRUNGTQ

Think Big, Act Small, Fail Fast and Learn Rapidly

NAVIGATION - SEARCH

Muốn tăng lương ư? Đừng quá chú trọng vào đồng tiền, bạn sẽ đạt được ước nguyện!

Yêu cầu tăng lương luôn được cho là vấn đề khó và nhạy cảm. Nếu yêu cầu quá nhiều, quá nhanh thì kết quả sẽ không như mong đợi.

Michael Wheeler, giáo sư của trường đại học Harvard đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider về nghệ thuật thương lượng khi có kế hoạch đề xuất tăng lương cho mình. Dưới đây là 8 lời khuyên để thực hiện một cuộc đàm phán thông minh của vị giáo sư này!

1. Đừng quá chú trọng vào tiền

Không phải lúc nào tăng lương cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm tiền mà còn là vấn đề về lợi ích, vị trí hoặc tăng thời gian nghỉ ngơi. “Hãy bắt đầu cuộc đàm phán bằng việc đánh giá nỗ lực của bạn dành cho công việc. Đó không chỉ là chuyện muốn lương cao hơn bao nhiêu mà quan trọng phải chứng minh vì sao bạn đáng được như thế”, giáo sư Wheeler chia sẻ.

Bên cạnh đó, chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm được vị trí thích hợp nhất dù bạn làm việc dài hạn hay ngắn hạn cũng là việc cần chú trọng.

2. Xác định mục tiêu

Xác định rõ mức lương phù hợp với vai trò và vị trí trong công việc trước khi đưa ra yêu cầu với ông chủ của bạn. Sau đó, phải chứng minh được tại sao bạn xứng đáng được trả mức lương cao hơn người khác. Nên đặt ra mức lương mong muốn cao để làm động lực phấn đấu trong công việc.

3. Tìm một sự cân bằng tốt

Giáo sư Wheeler cho rằng, đàm phán là một nghệ thuật cần phải có sự cân bằng giữa tự tin và thực tiễn. Phải thuyết phục một cách nhiệt tình chứ không thương lượng bằng lòng tham.

Đấu tranh vì quyền lợi của bản thân nhưng chỉ nên đòi hỏi đúng với sự cống hiến cho công việc. Lẽ tất nhiên, việc quyết định mức lương nằm ở lãnh đạo của bạn. Vì vậy đừng để lại ấn tượng là người hám lợi trong mắt họ.

4. Xem xét quan điểm của đối tác đàm phán

Mặc dù bảo vệ quan điểm của bản thân là điều quan trọng nhưng muốn đàm phán thành công còn cần phải nắm bắt được suy nghĩ và quan điểm của đối tác. Nên đặt bản thân vào vị trí của đối tác đàm phán để xử lý tình huống nhanh nhạy, thông minh hơn.

“Rất nhiều người đàm phán thất bại là bởi vì họ chỉ nhìn thấy quan điểm của bản thân mà không cần biết đối phương đang nghĩ gì”, Wheeler nói trong cuộc phỏng vấn.

5. Chuẩn bị sẵn sàng

Không chỉ trong trường hợp thực hiện đàm phán tăng lương mà đối với bất cứ việc gì thì chuẩn bị là chìa khóa thành công. Liệt kê tất cả những lý do, điều tốt và xấu mà ông chủ có thể chấp nhận lời đề nghị của bạn. Sau đó, chuẩn bị cả những câu trả lời và tình huống có thể bị ông chủ hỏi. Đáp lại một cách cứng rắn và thông minh nhưng không tranh cãi.

Nên chuẩn bị tâm lý để đón nhận mọi kết quả cho dù bạn vô cùng tự tin vào khả năng của bản thân.

6. Luyện tập

Wheeler cũng đưa ra lời khuyên nếu muốn thực hiện đàm phán yêu cầu tăng lương với cấp trên thì bạn nên có một sự luyện tập từ trước. Giả dụ như luyện tập với bạn bè hoặc người thân và cố gắng thuyết phục họ. Bạn có thể có nhiều cơ hội thuyết phục họ đồng ý nhưng với ông chủ của bạn thì cơ hội sẽ không đến lần thứ hai.

7. Chiến lược thời gian

Chọn lựa thời điểm đúng lúc cũng là một trong những yếu tố giúp cuộc đàm phán của bạn thành công. Không nên bắt đầu cuộc trò chuyện đưa ra yêu cầu khi tâm trạng của ông chủ không tốt hoặc đang bận rộn.

8. Chăm sóc bản thân

Nghe có vẻ không liên quan đến việc tăng lương nhưng một cuộc đàm phán thành công lại không thể thiếu yếu tố trí tuệ, tinh thần và cảm xúc. Giáo sư Wheeler cũng đưa ra lời khuyên: “Trước khi gặp gỡ ông chủ để yêu cầu tăng lương thì bạn nên nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu để tập trung tinh thần. Chắc chắn rằng bạn phải tỉnh táo và có những đối đáp sáng suốt trong quá trình đàm phán”.

LINK: http://cafef.vn/muon-tang-luong-u-dung-qua-chu-trong-vao-dong-tien-ban-se-dat-duoc-uoc-nguyen-20170205010234433.chn